Sự Thật Về Loại Nấm Kefir Mà Các Cô Gái Háo Hức Mang Về Nhà: Có Xứng Với Danh Hiệu “Ưu Tú”, “Siêu Thực Phẩm”?

nam-kefir-3-a5-platinumresidences-vn

Nấm Kefir đã trở thành một xu hướng ở Việt Nam trong những năm gần đây vì nó được cho là có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu lợi ích và nguy cơ của loại nấm sữa đặc biệt này.

Nấm Kefir là gì?

Theo Medical News Today, kefir là một thức uống sữa lên men được cho là có nguồn gốc từ dãy núi Caucasus (dãy núi nằm giữa châu Âu và châu Á). Kefir đã tồn tại trong nhiều thế kỷ và được sử dụng trên khắp thế giới.

Kefir đã phổ biến ở nhiều nơi ở châu Âu và châu Á trong nhiều năm, nhưng nó chỉ mới trở nên phổ biến gần đây ở Hoa Kỳ và một số quốc gia khác.

Từ kefir bắt nguồn từ từ “keyif” trong tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, có nghĩa là “cảm thấy tốt” sau khi uống kefir.

Phần lên men của kefir được gọi là nấm sữa kefir – có màu trắng và hình dạng như tuyết. Nấm sữa Kefir nhân lên khi đun với sữa tươi. Sau đó, nấm tiếp tục được sử dụng cho lần lên men sau.

Thức uống kefir có vị chua và thơm, độ sánh của nó tương tự như sữa chua uống. Kefir có thể có vị hơi có ga do quá trình lên men.

Kefir được nhiều người biết đến vì nó được cho là có nhiều lợi ích cho sức khỏe, từ hỗ trợ sức khỏe đường ruột đến giảm cân … Chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn những lợi ích và nguy cơ tiềm ẩn của kefir ở phần sau của bài viết này.

nam-kefir-3-a6-platinumresidences-vn

Kefir là một thức uống sữa lên men.

Xu hướng trồng nấm Kefir ở Việt Nam

Ở Việt Nam gần đây rộ lên trào lưu sữa chua kefir.

Trong một nhóm Facebook nổi tiếng về nấu ăn với 1,3 triệu thành viên, nhiều chị em đã chia sẻ bí quyết làm kefir của mình.

“Hôm nay mình chia sẻ với các bạn món sữa chua kefir hay còn gọi là nấm tuyết và nấm Tây Tạng”, một người dùng Facebook chia sẻ trong nhóm. Bài đăng của người này đã thu hút 8.000 lượt thích và 3.400 bình luận.

Cư dân mạng viết sữa chua Kefir là “tuyệt vời” và chia sẻ chi tiết cách ăn của Kefir: “1 khẩu phần được lên men với 220ml sữa tươi thanh trùng không đường. Sau 22-24 tiếng sữa sẽ đặc lại thành sữa chua, bạn lọc lại. Lấy kefir và nuôi một đợt mới. ”

Trong một nhóm 31.000 thành viên khác chuyên về thực phẩm lên men, rất nhiều phụ nữ bán nấm sữa kefir trên toàn quốc mỗi ngày.

“Vì nấm nhà mình sinh vô điều kiện nên muốn dọn nhà cho nấm 30k / 1 suất”, một cư dân mạng viết.

“Nấm nước kefir đông khô … bạn khỏe bao nhiêu, béo bấy nhiêu”, một quảng cáo khác.

nam-kefir-3-a2-platinumresidences-vn

Kefir đã phổ biến ở nhiều nơi ở châu Âu và châu Á trong nhiều năm, nhưng nó chỉ mới trở nên phổ biến gần đây ở Hoa Kỳ và một số quốc gia khác.

Rất nhiều người chia sẻ sữa kefir của họ “vỡ kế hoạch” và muốn tặng miễn phí cho những người có nhu cầu.

Giải mã loại nhụy hoa được coi là “vàng đỏ”, loại rẻ nhất là 175 triệu đồng, loại đắt nhất là 450 triệu đồng một kg

“Nấm nhà mình vỡ kế hoạch rồi. Cần nấm thì mình đưa cho”, một cư dân mạng viết.

“Tôi có rất nhiều nấm kefir trong nhà, tôi không thể cho chúng ăn hết, nhưng sẽ rất tiếc nếu để chúng ngủ đông.

Vì vậy, nếu bạn muốn nhận nuôi, bạn có thể liên hệ với tôi để đổi sữa lấy nấm ”, một người dùng Facebook khác chia sẻ.

Trên một trang có hơn 12.000 lượt thích bán nấm sữa kefir, người bán quảng cáo kefir là “tinh túy của thần thoại” và là “siêu thực phẩm được hàng nghìn người tin dùng”. Cửa hàng cũng viết sữa chua kefir là “thực phẩm giàu probiotic nhất thế giới”.

“Kefir có 10-34 loại men vi sinh và chứa hơn 13 tỷ loại vi khuẩn có lợi, trong khi sữa chua thường chỉ có 2-7”, cửa hàng viết.

Vậy kefir có thực sự bổ dưỡng như quảng cáo? Kefir có nguy cơ không? Hãy xem hai blogger sức khỏe hàng đầu thế giới – Medical News Today và Web MD – nói gì về Kefir.

Lợi ích của kefir

Sự thật là, các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu những lợi ích của kefir. Theo Medical News Today, đây là 7 lợi ích tiềm năng của kefir đã được một số nghiên cứu chứng minh nhưng vẫn cần được xem xét kỹ lưỡng hơn trước khi đưa ra kết luận.

nam-kefir-3-a3-platinumresidences-vn

Sự thật là, các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu những lợi ích của kefir.

Sự thật về trà tiên nữ ‘mê hoặc’ thế giới: 4 tác dụng phụ, ai không nên uống?

Vào năm 2015, một nghiên cứu nhỏ đã so sánh tác động của việc tiêu thụ thường xuyên kefir và sữa lên men đối với lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường.

Những người uống kefir có lượng đường trong máu thấp hơn đáng kể so với những người uống sữa lên men thông thường.

Những người trong nhóm kefir cũng thấy giảm hemoglobin A1c, một biện pháp kiểm soát lượng đường trong máu trong khoảng thời gian 3 tháng.

Giảm cholesterol

Một nghiên cứu năm 2017 đã xem xét những thay đổi về mức cholesterol ở những phụ nữ uống sữa ít béo hoặc kefir. Những người tham gia được chia thành ba nhóm: hai phần sữa ít béo mỗi ngày, bốn phần sữa ít béo mỗi ngày, hoặc bốn phần kefir mỗi ngày.

Sau tám tuần, nhóm uống kefir có mức cholesterol toàn phần và “cholesterol xấu” thấp hơn đáng kể so với nhóm uống hai phần sữa ít béo mỗi ngày. Những người ăn 4 phần sữa ít béo mỗi ngày cũng có mức cholesterol thấp hơn.

Các chế phẩm sinh học trong kefir có thể ảnh hưởng đến khả năng cơ thể hấp thụ cholesterol từ thức ăn. Chúng cũng có thể ảnh hưởng đến cách cơ thể sản xuất, xử lý và sử dụng cholesterol.

Tăng cường dinh dưỡng

Thành phần dinh dưỡng trong kefir phụ thuộc vào loại sữa được sử dụng để làm ra nó. Nói chung, kefir là một nguồn cung cấp protein, canxi và kali dồi dào. Một số nhãn hiệu kefir cũng chứa vitamin D.

nam-kefir-3-a4-platinumresidences-vn

Kefir là một nguồn cung cấp protein, canxi và kali dồi dào

Sỏi thận – nhỏ nhưng … “quân tử”: Dấu hiệu cảnh báo sỏi đang ẩn mình trong cơ thể mà bạn không hề hay biết

Những người không dung nạp lactose có thể tiêu thụ kefir mà không có triệu chứng vì vi khuẩn có trong kefir phân hủy hầu hết lactose.

Thương hiệu kefir hàng đầu của Mỹ tuyên bố sản phẩm của họ không chứa đường lactose 99%.

Một nghiên cứu nhỏ năm 2003 kết luận rằng tiêu thụ kefir có thể cải thiện quá trình tiêu hóa lactose theo thời gian và có thể được sử dụng để điều chỉnh chứng không dung nạp lactose.

Cải thiện sức khỏe đường ruột

Ruột có chứa vi khuẩn tốt và xấu. Duy trì sự cân bằng giữa hai loại vi khuẩn này là điều quan trọng để duy trì một đường ruột khỏe mạnh. Bệnh tật, nhiễm trùng và một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc kháng sinh, có thể làm đảo lộn sự cân bằng này.

Probiotics có thể giúp duy trì sự cân bằng lành mạnh. Có một số bằng chứng cho thấy thực phẩm chứa probiotic như kefir có thể giúp điều trị tiêu chảy do nhiễm trùng hoặc kháng sinh.

Một đánh giá khoa học viết rằng kefir có thể được sử dụng để giúp điều trị loét dạ dày và ruột non.

nam-kefir-3-a4-platinumresidences-vn

Kefir chứa nhiều vi khuẩn tốt cho sức khỏe đường ruột.

Giúp chữa lành

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy kefir có thể có đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm, mặc dù cần nghiên cứu thêm.

Nghiên cứu cho thấy kefir có thể có lợi trong việc chống lại bệnh viêm dạ dày ruột, viêm âm đạo và nhiễm trùng nấm.

Một đánh giá năm 2016 đã viết rằng kefir làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng ở chuột bị nhiễm ký sinh trùng. Một đánh giá khác đã chứng minh tác dụng có lợi của kefir đối với việc chữa lành vết thương và giảm sự phát triển của khối u ở chuột.

2 lầm tưởng phổ biến về mật ong, đừng để bị “sập bẫy” quảng cáo!

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng ăn kefir làm giảm trọng lượng cơ thể và tổng lượng cholesterol ở chuột béo phì. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn về con người.

Một số nguy hiểm của nấm kefir

Theo Web MD và Medical News Today, kefir chủ yếu là an toàn, nhưng một số người nên cân nhắc các yếu tố nhất định trước khi thêm kefir vào chế độ ăn uống của họ.

nam-kefir-3-a5-platinumresidences-vn .

Kefir chủ yếu là an toàn, nhưng một số người nên cân nhắc các yếu tố nhất định trước khi bổ sung kefir

Dị ứng sữa: Trong khi những người không dung nạp lactose có thể uống kefir mà không có triệu chứng, những người bị dị ứng sữa không nên dùng kefir làm từ sữa động vật vì nó có thể gây ra phản ứng.

Bệnh tiểu đường: Vì kefir được làm từ sữa nên nó có ít đường hơn. Một số kefir được đóng gói sẵn và có hương vị thường chứa nhiều đường. Bệnh nhân tiểu đường nên đọc kỹ danh sách thành phần và chọn kefir không đường.

Mang thai và cho con bú: Phụ nữ mang thai và cho con bú không nên dùng kefir vì không có đủ bằng chứng cho thấy thuốc này an toàn cho người này.

AIDS và các bệnh khác làm suy yếu hệ thống miễn dịch: Kefir chứa vi khuẩn và nấm đang phát triển. Có lo ngại rằng những người có hệ thống miễn dịch suy yếu có thể dễ bị nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nấm hơn.

Ung thư ruột kết: Ở những người đang hóa trị ung thư ruột kết, kefir có thể làm tăng các tác dụng phụ như các vấn đề về đường tiêu hóa, buồn ngủ, đổ mồ hôi và rụng tóc.

Chúc bạn may mắn với một mẻ sữa chua nấm kefir ưng ý và một cơ thể khỏe mạnh, tươi trẻ!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *