Categories
Tin Tổng Hợp

Bạc Xỉu Là Gì? Bạn Đã Thử Món Đồ Uống Sài Gòn Xưa Này Chưa?

Nhiều du khách khi đến Sài Gòn không khỏi thắc mắc bạc xỉu là gì và thức uống này có gì đặc biệt mà khiến nó trở nên nổi tiếng đến vậy. Không phải “Tiger Name” là món phải uống khi đến thành phố mang tên chú, Bai Xiu mang vị ngọt của sữa và chút đắng của cà phê, tạo thành một thức uống thơm lừng.

bac-xiu-a-platinum3

Tham Khảo: Các biện pháp tu từ phổ biến trong kỳ thi tuyển sinh đại học

Bạc Xỉu – Thức uống Sài Gòn xưa – Ảnh: Internet

Sài Gòn là thành phố nổi tiếng hội tụ nhiều phong cách ẩm thực từ khắp mọi miền đất nước, mang đến những món ăn, thức uống đa dạng về màu sắc và ngon miệng. Ngoài cà phê đen đá, cà phê sữa đá, Yinxiu được coi là biểu tượng của người Sài Gòn và gắn liền với nhiều thế hệ. Bạn là một nhân viên pha cà phê? Bạn có chắc mình biết bạc gas là gì và cách pha thức uống này không?

Bạc Xỉu là gì?

Bạc Xỉu xuất phát từ tên tiếng phổ thông “Bạc Tẩy Hiển Phệ” của cộng đồng người Hoa chiếm phần lớn dân số Sài Gòn. “Bạc” có nghĩa là trắng, “tẩy” có nghĩa là tách rỗng, “sieu” có nghĩa là một chút, và “Phê” có nghĩa là cà phê. Vì vậy, Bãi Xíu không phải là cà phê sữa, mà có thể hiểu là sữa nóng pha chút cà phê.

Nhiều người thích gọi thức uống này là một món cà phê đơn giản của Việt Nam sau khi uống Yinxiu.

Làm thế nào Bạc Xỉu xuất hiện?

Vào những năm 1950-1960, các quán nước ở Sài Gòn hầu hết do người Hoa làm chủ và tầng lớp lao động bình thường sử dụng. Người Sài Gòn đi làm sớm và ghé vào các quán bánh ngọt, chè. Sữa tươi nguyên liệu hồi đó khá đắt và các cửa hàng phải pha sữa đặc với nước nóng.

Tuy nhiên, đối với một số người, mùi vị của sữa nóng khá khó chịu nên họ đã nghĩ ra cách cho thêm một chút cà phê để đánh tan mùi khó chịu và làm cho ly nước thêm hấp dẫn. Từ đó, Silver Sleeve ra đời và trở thành thức uống yêu thích của người Sài Gòn.

bac-xiu-a-platinum2

Ngày nay cũng có nhiều biến thể về Bạc Xỉu – image: internet

Bạc Xỉu trong trí nhớ người Sài Gòn

Trước đây, Eun-soo đã chuẩn bị cho những đứa trẻ đến quán cà phê cùng cha mẹ và muốn trải nghiệm hương vị. Những người không quen uống cà phê hoặc cơ thể không tiếp nhận được vị cà phê quá đậm đặc, đặc biệt là phụ nữ nhưng vẫn muốn thưởng thức thì có thể đặt mua ly tay bạc để đáp ứng nhu cầu này. Nhờ đó, phụ nữ bắt đầu có xu hướng đến quán cà phê và gần gũi hơn với những người bạn muốn uống cà phê.

Baixiu chính hiệu, ăn nóng với cháo hoặc chấm với bánh ớt sẽ rất ngon và đầy đủ hương vị. Nhưng ngày nay, để phù hợp hơn với thời tiết nắng nóng quanh năm ở Sài Gòn, Yinxiu đã trở thành một thức uống giải nhiệt. Vì vậy, theo khẩu vị của mọi người, khách hàng có thể thưởng thức hai loại: nóng và lạnh.

Nhiều nơi, Xíu mại còn được cho thêm nước cốt dừa khiến hương vị thêm đa dạng, đáp ứng sở thích của một số thực khách.

Để làm được một chiếc cốc bạc xỉu ngon, người pha chế phải đong lượng nguyên liệu phù hợp. Nhiều du khách được giới thiệu đến Quán cà phê Vợt, nơi người bán có thể đo lượng nguyên liệu chính xác bằng cách ước tính lượng nguyên liệu cần thiết, vì họ đã dành hơn 5 năm để bán đồ uống. Mặc dù ở Yinxiu đã có nhiều thay đổi nhưng món bạc xỉu truyền thống vẫn được coi là đặc biệt và ngon nhất.

bac-xiu-a-platinum1

Bạc xỉu cũng có thể ăn lạnh, phù hợp với thời tiết Sài Gòn – Ảnh: Internet

Tham Khảo Thêm: Storytelling là gì? Đây có phải là một kiểu chiến lược tiếp thị mới không?

Một ly bạc xỉu hòa quyện giữa vị ngọt của sữa đặc, vị đắng của cà phê, bùi bùi của xí muội, đúng là hương vị Sài Gòn xưa. Tất nhiên, nếu bạn hỏi người dân Sài Gòn bạc xỉu là gì, câu trả lời bạn sẽ nhận được là bạc xỉu là thức uống cổ kính và hiện đại của thành phố, và bạn nhất định phải thử nếu có cơ hội.

Cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích tại Platinum Residences!

Leave a Reply

Your email address will not be published.